Công tác tiêm phòng trên địa bàn xã Thành Trực

Ngày 03/04/2023 08:27:54

Thời gia tiêm phòng bện viêm da nổi cục ở Trâu, Bò

Hiện nay bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò đang có chiều hướng lây lan rất nhanh, hiện nay đã xuất hiện tại 04 hộ, của 04 thôn; thuộc 03 xã: Thạch Bình, Thạch Long, Thành Long làm 05 con bò mắc bệnh.

Để kịp thời khống chế dịch, bệnh, UBND xã đã ban hành kế hoạch số 29 ngày 01 tháng 4 năm 2021 về việc tiêm phòng khẩn cấp vác xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu bò và công văn số 62 về tăng cường công tác quản lý trâu bò để phòng bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn xã

Theo kế hoạch thời gian tiêm phòng bắt đầu từ ngày 07 tháng 4 năm 2021 tiêm phòng tại thôn Vọng Thuỷ

Ngày 08 tháng 4 năm 2021 tiêm phòng tại thôn Thủ Chính

Ngày 09 tháng 4 năm 2021 tiêm phòng tại thôn Chính Thành

Ngày 10 tháng 4 năm 2021 tiêm phòng tại thôn Xuân Thành

Ngày 11 tháng 4 năm 2021 tiêm phòng tại thôn Định Thành

Ngày 12 tháng 4 năm 2021 tiêm phòng tại thôn Ngọc Nước

Ngày 13 tháng 4 năm 2021 tiêm phòng tại thôn Đa Đụn

Để phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao công tác tiêm phòng vắc xin phòng chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trâu bò và các biện pháp phòng, chống dịch. Các Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm xã theo địa bàn được phân công trực tiếp kiểm tra, đôn đốc các thôn, tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, đặc biệt là công tác tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục cho đàn trâu bò.

Các hộ chăn nuôi không được chăn thả trâu, bò ra ngoài; thực hiện nuôi nhốt, chăm sóc tại hộ, trong thời gian đang có dịch bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu bò nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra trên địa bàn.

Bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò hiện nay Không có thuốc đặc trị bệnh, có thể sử dụng kháng sinh chữa các triệu trứng thứ phát. Một số biện pháp phòng, chống bệnh chính bao gồm:

- Chủ động theo dõi, giám sát để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp trâu, bò mắc bệnh. Cách ly, tiêu hủy trâu, bò mắc bệnh.

- Chủ động vệ sinh, tiêu độc khử trùng và tiêu diệt vật chủ trung gian truyền bệnh (ruỗi, muỗi, côn trùng hút máu,…) tại khu vực chuồng nuôi

- Sử dụng vaccin phòng bệnh

Chăn nuôi phát triển, kinh tế ổn định thì công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh không thể thiếu vì vậy các hộ chăn nuôi nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Tiêm phòng đầy đủ là cách phòng bệnh tốt và hữu hiệu nhất

Nguồn Đức Tuấn.

Công tác tiêm phòng trên địa bàn xã Thành Trực

Đăng lúc: 03/04/2023 08:27:54 (GMT+7)