Thôn Ngọc Nước, xã Thành Trực: Điểm sáng về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ngày 07/12/2017 09:55:38

Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những năm qua, Chi bộ thôn Ngọc Nước, xã Thành Trực đã phát huy được sức mạnh tập thể và của từng đảng viên, lãnh đạo nhân dân tích cực thực hiện các mục tiêu kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng gắn với chủ chương xây dựng nông thôn mới, đưa thôn Ngọc Nước về đích nông thôn mới và là một trong những đơn vị điển hình trên địa bàn huyện trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thôn Ngọc Nước có 210 hộ, 840 nhân khẩu; Chi bộ có 27 Đảng viên. Trong những năm qua, Chi bộ đã tổ chức tuyên truyền các nội dung, tư tưởng tấm gương đạo đức của Bác cho bà con trong thôn, trong đó tập trung xây dựng tư cách đạo đức lối sống , guơng mẫu trong thực hiện đường lối của Đảng; tuyên truyền trong cán bộ đảng viên thực hiện phê bình, tự phê bình một cách trung thực, nghiêm túc; xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành nhiệm vụ được giao, Chi bộ thôn cùng với chính quyền và các đoàn thể chính trị đã tích cực vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân hưởng ứng và làm theo tấm gương đạo đức của Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong đời sống hàng ngày.

Đến thôn Ngọc Nước, ấn tượng đầu tiên chính là những tuyến đường giao thông được bê tông hóa trải dài từ đầu thôn đến cuối thôn, đường làng ngõ xóm khang trang sạch đẹp. Để có được kết quả như vậy, người dân trong thôn đã đóng góp hơn 1 tỷ 500 triệu và hàng trăm ngày công lao động; vận động nhân dân hiến tặng hơn 2.000 m2 đất cùng hàng chục ha hoa màu, trong đó không ít gia đình có chủ hộ là đảng viên đã gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

Từ khi đường giao thông nông thôn hoàn thành, đời sống của bà con đã được cải thiện rất nhiều, có điều kiện phát triển kinh tế với quy mô lớn hơn, nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, với nền kinh tế thuần nông, sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẽ, giá thị thu nhập còn thấp đây một bài toán khó. Người được Chi bộ giao nhiệm vụ giúp đỡ nhân dân trong thôn giải bài toán ấy là đảng viên Lê Văn Toàn, trưởng thôn Ngọc Nước, bởi ông là người có nhiều kinh nghiệm phát triển kinh tế hộ gia đình. Ngay khi được giao nhiệm vụ, ông đã động viên bà con cùng tham gia các lớp tập huấn kiến thức về chăn nuôi, đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế tổng hợp trên địa bàn huyện, sau đó căn cứ vào thực tế của thôn và từng hộ gia đình để vận động nhân dân áp dụng làm theo. Bản thân mỗi gia đình đảng viên trong thôn phải luôn gương mẫu đi đầu và vận động mọi người cùng làm.

Nhờ nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, Chi bộ thôn Ngọc Nước đã tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, lãnh đạo thực hiện thành công các tiêu chí nông thôn mới. Đến nay, 100% các công trình công cộng của thôn như nhà Văn hóa, sân thể thao đã được nâng cấp, xây mới, 100% hộ có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường… Trong thôn hiện có nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi giỏi cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm như: mô hình trồng mía tím, mía ép nước, mô hình chăn nuôi gia cầm, thuỷ cầm tổng hợp…Thu nhập bình quân năm 2016 đạt 23 triệu đồng/người/. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 8 hộ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Năm 2016, thôn Ngọc Nước đã hoàn thành 14/14 tiêu chí nông thôn mới và là thôn đầu tiên của xã Thành Trực về đích nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Thị Bình, Bí thư chi bộ thôn Ngọc Nước,cho biết: Để đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác vào cuộc sống, ban đầu, Chi bộ tổ chức học tập chuyên đề về tư tưởng, tấm gương của Bác, đưa nội dung học tập và làm theo Bác lồng ghép vào các buổi họp thôn để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tới nhân dân; phân công cán bộ, đảng viên thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân và có trách nhiệm gương mẫu thực hiện để nhân dân làm theo… Trong năm 2015 - 2017, Chi bộ tổ chức được 5 cuộc học tập chuyên đề về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các tổ chức đoàn thể thôn tuyên truyền lồng ghép được hàng chục buổi học tập lời dạy của Bác về tăng gia sản xuất, tinh thần đoàn kết trong nhân dân, xây dựng nếp sống văn hoá…từ đó, các phong trào thi đua được triển khai có hiệu quả. Đồng chí Nguyễn Thị Bình cũng cho biết thêm:

+ Âm thanh 1: chị Bình……………..

Với những kết quả đã đạt được trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, từ năm 2010 đến nay, Chi bộ thôn Ngọc Nước đều có hơn 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Nhiều năm liền, Chi bộ đều đạt trong sạch vững mạnh; được UBND huyện tặng Giấy khen.

Đăng lúc: 07/12/2017 09:55:38 (GMT+7)

+ Âm thanh 1: chị Bình……………..